CÁCH TẠO BỀ MẶT TỪ TÍNH NĂNG LƯỚI TRONG SOLIDWORKS 2018

Khi tiệp .stl hoặc .obj được nhập vào Solidworks, mô hình 3D sẽ mở bản vẽ ra dưới dạng tessellated hoặc meshes. Tất cả các bề mặt khuôn đều được chia thành một số mặt tam giác. Mặt tròn sẽ có bị chia thành các ô nhỏ hơn mặt phẳng. Trong Solidworks 2017 tập tin .stl có thể được chuyển thành khối rắn, tuy nhiên nó vẫn được tessellated. Điểm mới trong Solidworks 2018 là công cụ Surface From Mesh, nó cho phép bạn thao tác với đối tượng lưới mà bạn nhập từ các tệp .stl, .obj, .off, .ply, .ply2, .3MF để tạo bề mặt cho chất rắn.

Công cụ Surface From Mesh hoạt động tốt nhất trên các tệp tin lưới với hình học prismatic thông thường như máy bay, xi lanh, hình nón, quả cầu. Công cụ này có thể không phù hợp với các mắt lưới không đều, chẳng hạn như các mặt được tạo ra từ việc quét 3D hình dạng hữu cơ. Bởi vì tính năng này chỉ tạo ra bề mặt, quy trình làm việc được đề nghị là để cắt các bề mặt để tạo thành một chất rắn.

– Nhập mô hình Tessellated

Để nhập mô hình tessell thành Solidworks, chúng ta cần thiết lập định dạng mở. Vào Tools/ Options/ Import và dưới File Format chọn  STL/OBJ/OFF/PLY/PLY2 và nhấn Imports as Granphics Body. Bây giờ nếu bạn mở tập tin .stl bạn sẽ thấy tệp trông giống như hình này

Tessellated        * Cách tạo bề mặt từ tính năng lưới

Để tạo bề mặt từ tính năng lưới ta thực hiện các bước sau:

B1: Chọn Insert/Surface/Surface From Mesh

B2: Trong phần Facets thực hiện các bước sau:

– Xóa trợ giúp tự động nếu bạn không muốn hiển thị các trợ giúp chi tiết.

– Đối với bề mặt thì chọn loại bề mặt bạn muốn tạo. Bạn có thể chọn bề mặt hình phẳn, hình cầu, hình trụ hoặc hình nón

– Trong vùng đồ họa, chọn một nhóm các mặt để xác định diện tích bề mặt bạn muốn tạo. Bạn có thể chọn các mặt này bằng cách.

+ Chọn một vài hình mẫu

+ Sử dụng công cụ Select Box Select hoặc Lasso Select.

+ Vẽ các mặt liền kề với the Paint Select tool

B3: Điều chính thanh trượt theo hình để cho mặt có nhiều hình lưới hơn lên trên hình bạn đang tạo.

Chú ý: Di chuyển thanh trượt sẽ làm giảm dung sai của các mặt nên khi di chuyển cần để ý dung sai.

Ví dụ: Nếu bạn đang cố tạo ra một mặt phẳng có 3 mặt, một trong số đó sẽ nhỏ hơn 2 mặt kia, thì dung sai sẽ thể hiện tại các góc trên mặt phẳng, như khi tính toán dung sai sẽ trừ đi nó.

B4: Sử dụng Extend surface size để mở rộng bề mặt, thiết lập các khoảng cách mở rộng của bề mặt để phù hợp với mặt đã chọn và hình dáng của hình.

B5: Trong PropertyManager chọn Calculate.

Tessellated_SurfaceFitted-

 

Chú ý: Nếu cần ta có thể sử dụng thanh công cụ Surface, các bề mặt đã tạo có thể lại được đan vào nhau và ta sẽ sử dụng các bề mặt đó, mô hình 3D có thể được tạo lại.

——————————————————————————————

Trung tâm đào tạo Solidworks Thành Đô là trung tâm đầu tiên và duy nhất  tại miền bắc được tập đoàn Dassault Systemes Solidworks ủy quyền đào tạo và cung cấp chứng chỉ quốc tế Solidworks.

Để biết thêm thông tin về chương trình học và các ưu đãi về các khóa học bạn hãy truy cập   Solidworks Thành Đô hoặc Trung tâm đào tạo Solidworks Thành Đô

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s